น้ำพริกกะปิ
วันนี้เรามาเปลี่ยนประเภทมาลองทำน้ำพริกกันดูบ้างกับ น้ำพริกกะปิ ซึ่งเมื่อพูดถึงน้ำพริกแล้วสำหรับคนไทยทุกคนคงจะพูดได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะน้ำพริกนั้นเป็นอาหารที่คู่บ้านคู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ น้ำพริกของไทยที่นิยมกินกันก็มีมากมายแต่ที่เด็ดสุดก็คงจะหนีไม่พ้นน้ำพริกกะปิที่เราจะมาทำกันในวันนี้ไปดูการเตรียมและวิธีทำกันเลย
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
- กะปิอย่างดีเผาไฟพอหอม 3 ช้อนโต๊
- พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด
- มะอึกสุกหั่นบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊
- น้ำปลา 1 - 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 10 – 15 เม็ด
- มะเขือเปราะซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ
- ในขั้นตอนแรกให้โขลกกุ้งให้ละเอียด จากนั้นให้ตามด้วยโขลกกะปิ พร้อมด้วยพริกขี้หนู 5 เม็ดให้ละเอียดแล้วใส่กระเทียมโขลกรวมกันให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งป่น ใส่มะอึก มะเขือพวง พริกขี้หนูที่เหลือ บุบเบาๆ พอแหลก
- จากนั้นให้ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ตามด้วยชิมรสให้ได้ 3 รส คือเปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดเล็กน้อยคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
สำหรับเคล็ดลับที่ทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นสำหรับ น้ำพริกกะปิ ต้องเป็นกะปิอย่างดี หอม และไม่หืน กระเทียมที่ใช้ควรเลือกเป็นเป็นกระเทียมกลีบเล็ก เพราะจะมีกลิ่นหอมกว่ากระเทียมเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูก็เช่นเดียวกันควรเป็นพริกขี้หนูเม็ดเล็ก ก่อนจะลงมือตำให้เอาใบตองมาห่อกะปิไปปิ้งให้หอมจากนั้นเอาไปตำ ถ้าอยากให้น้ำพริกดูมีเนื้อข้นมากขึ้น แนะนำให้ใส่กุ้งแห้งลงไปตำด้วย
เวลารับประทานให้รับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อนๆ ปลาทูนึ่งทอด ปลาทอดอื่นๆ หรือกับผักต้มราดกะทิ เช่น หน่อไม้ ถั่วพู ถั่วผักยาว ผักกระเฉด ตำลึง ฯลฯ หรือผักสดผักลวกต่างๆ เช่น มะเขือสด ผักบุ้ง แตงกวา กระถิน หรือผักชุบไข่ทอด เช่น มะเขือยาว ชะอม เป็นต้น
เวลารับประทานให้รับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อนๆ ปลาทูนึ่งทอด ปลาทอดอื่นๆ หรือกับผักต้มราดกะทิ เช่น หน่อไม้ ถั่วพู ถั่วผักยาว ผักกระเฉด ตำลึง ฯลฯ หรือผักสดผักลวกต่างๆ เช่น มะเขือสด ผักบุ้ง แตงกวา กระถิน หรือผักชุบไข่ทอด เช่น มะเขือยาว ชะอม เป็นต้น
ได้ความรู้
ตอบลบขอบคุณมากค่ะ ลองทำแล้วอร่อยมากๆเลย
ตอบลบ555555555555555555555555555555555555555555565666655555555555555555555555หา6ให้เจอ
ลบ