ห่อหมกปลาช่อน
ก่อนอื่นขอกล่าวคำว่าสวัสดีก่อนนะครับก่อนที่เราจะมาแนะนำ ห่อหมกปลาช่อน สำหรับห่อหมกปลาที่เรานำมาเสนอนั้น เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนประกอบที่เป็นอาหารสมุนไพรที่สามารถช่วยในการปรับธาตุและเจริญอาหารได้อย่างดียิ่ง เราไปดูวิธีการเตรียมและวิธีทำกันดีกว่าครับ
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
- เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- พริกแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
- กะทิ 1 กล่อง
- ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
- ผักกาดขาว 5 ใบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระทงใบตอง
วิธีทำและขั้นตอนการทำ
- ลำดับแรกให้ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ ตามด้วยใส่ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเข้ากันอย่างดี
- ขั้นตอนต่อไปให้ใส่เนื้อปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย รวมทั้งน้ำปลา และพริกไทยป่น คนส่วนผสมให้เข้ากันอย่างดี
- ต่อไปให้หั่นผักกาดขาวให้ได้ขนาดยาวประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ตามด้วยนำขึ้นแช่น้ำเย็นโดยทันที จากนั้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต่อไปให้วางผักลวกไว้ที่ก้นกระทงใบตอง หยอดส่วนผสมที่ทำไว้ในขั้นตอนแรกลงในกระทงให้เต็มกระทง เพื่อที่จะเวลานึ่งเสร็จห่อหมกจะยุบตัวลง วางห่อหมกลงในลังถึงนึ่งตั้งเวลาไว้ประมาณ 20 นาที
- จากนั้นให้ผสมน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นนิดหน่อย คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดให้ปิดไฟ ยกลงพักไว้ก่อน
- ขั้นตอนสุดท้ายพอได้เวลาครบ 20 นาทีแล้ว ให้ตักกะทิที่เตรียมไว้หยอดลงบนหน้าห่อหมก โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงซอย และผักชีจัดใส่จานเสิร์ฟ
ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยมีขั้นตอนที่ไม่ยากเกินไปสำหรับ ห่อหมกปลาช่อน ที่เราได้นำเสนอกันในวันนี้ อีกนิดนึงกับความรู้ที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับสูตรอาหารที่เรานำมาแนะนำ
ห่อหมกนั้นเป็นอาหารที่มีมาแต่โบร่ำโบราณ มีวิธีการทำให้สุกด้วยการนึ่ง ส่วนประกอบและส่วนผสมสำคัญหลักๆได้แก่ เนื้อปลา โดยนำมาผสมกับเครื่องแกงและกะทิข้นๆ แล้วนำมากวนให้เข้ากันจนกะทิงวด ใส่ไข่เพื่อที่จะช่วยเพิ่มความข้น รวมทั้งช่วยในเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส นำส่วนผสมตามขั้นตอนที่ได้มาห่อหรือใส่ลงในกระทง รองก้นกระทงด้วยผักชนิดต่างๆตามชอบแต่โดยทั่วไป ได้แก่ ผักกาดขาว ใบยอ ใบโหระพา กะหล่ำปลี แล้วนำไปนึ่งให้สุก ปลาที่นิยมใช้กันมากก็คือ ปลาช่อน หรืออาจใช้ปลาทรายขูด นอกจากนั้นยังมีการดัดแปลงใส่เนื้อสัตว์อื่นๆได้อีกมากมาย อาทิเช่น ปลาหมึก กุ้ง หอย ไก่ หมู แล้วแต่ความชอบ
สำหรับเคล็ดลับในการทำ ผักที่ใช้รองก้นกระทงถ้าใส่ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หรือใบยอ ให้นำไปลวกก่อน เพื่อที่จะให้ผักยุบตัวและน้ำในผักไหลออก เนื้อห่อหมกจะได้ไม่แฉะจนเกินไป ห่อหมกที่ดีควรจะมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง เมื่อสุกจะต้องเกาะกันเป็นก้อน ไม่แฉะหรือแข็งจนมากเกินไป มีรสหวานของกะทิ และมีความเผ็ดนิดๆ ของเครื่องแกง
ห่อหมกนั้นเป็นอาหารที่มีมาแต่โบร่ำโบราณ มีวิธีการทำให้สุกด้วยการนึ่ง ส่วนประกอบและส่วนผสมสำคัญหลักๆได้แก่ เนื้อปลา โดยนำมาผสมกับเครื่องแกงและกะทิข้นๆ แล้วนำมากวนให้เข้ากันจนกะทิงวด ใส่ไข่เพื่อที่จะช่วยเพิ่มความข้น รวมทั้งช่วยในเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส นำส่วนผสมตามขั้นตอนที่ได้มาห่อหรือใส่ลงในกระทง รองก้นกระทงด้วยผักชนิดต่างๆตามชอบแต่โดยทั่วไป ได้แก่ ผักกาดขาว ใบยอ ใบโหระพา กะหล่ำปลี แล้วนำไปนึ่งให้สุก ปลาที่นิยมใช้กันมากก็คือ ปลาช่อน หรืออาจใช้ปลาทรายขูด นอกจากนั้นยังมีการดัดแปลงใส่เนื้อสัตว์อื่นๆได้อีกมากมาย อาทิเช่น ปลาหมึก กุ้ง หอย ไก่ หมู แล้วแต่ความชอบ
สำหรับเคล็ดลับในการทำ ผักที่ใช้รองก้นกระทงถ้าใส่ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หรือใบยอ ให้นำไปลวกก่อน เพื่อที่จะให้ผักยุบตัวและน้ำในผักไหลออก เนื้อห่อหมกจะได้ไม่แฉะจนเกินไป ห่อหมกที่ดีควรจะมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง เมื่อสุกจะต้องเกาะกันเป็นก้อน ไม่แฉะหรือแข็งจนมากเกินไป มีรสหวานของกะทิ และมีความเผ็ดนิดๆ ของเครื่องแกง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น