ต้มยำขาหมู
สวัสดีครับวันนี้เรามาลุยกันต่อกับอาหารประเภทต้มยำกันบ้างกับ ต้มยำขาหมู ซึ่งต้มยำเป็นอาหารพื้นเมืองที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะมีให้รับประทานกันแทบทุกภาคและยังเป็นอาหารที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติอีกด้วย สำหรับต้มยำเป็นอาหารที่ครบรส คือ เค็ม เปรี้ยว เผ็ด และหวานเล็กน้อย เราไปดูวิธีทำกันดีกว่า
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
- ขาหมู 500 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เห็ดฟางหั่น 200 กรัม
- พริกขี้หนูทุบ 5 เม็ด
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ทุบหั่น 2 ต้น
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
- ผักชีซอย 3 ต้น
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าหั่น 5 แว่น
- ผักชีฝรั่งหั่น 3 ต้น
- ลำดับแรกให้นำขาหมูมาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นให้ดึงเศษขนที่ติดมาออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นๆพอประมาณ พักไว้ก่อน
- จากนั้นเตรียมตั้งหม้อโดยเอาน้ำใส่หม้อใส่เกลือ ตามด้วยใบมะกรูด ตะไคร้ และข่า ลงไปโดยให้ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางต้มให้เดือด
- ขั้นตอนต่อไปให้นำเอาขาหมูใส่ลงไป พอเริ่มเดือดให้หรี่ไฟลงนิดหน่อย ใส่เห็ดฟางลงไป ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนขาหมูเปื่อยกำลังดี
- ในขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่พริกขี้หนูทุบ ผักชีฝรั่ง ผักชีซอย และปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ทดลองชิมรสตามชอบเมื่อได้รสที่ต้องการปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกขี้หนูแห้ง พร้อมรับประทาน
ประเภทที่สอง ต้มยำน้ำข้น ต้มยำน้ำข้นถูกเข้าใจว่าเป็นต้นตำรับของต้มยำ แต่โดยแท้ที่จริงแล้ว เป็นเพียงการพัฒนามาจากต้มยำน้ำใสอีกทีหนึ่ง โดยเริ่มในสมัยรัชกาลที่ 6 ช่วงที่ท่านเสด็จประพาสไปเสวยเหลาแถวสามย่าน สมัยนั้นมีเสหลาของคนจีนเข้ามาใหม่ร้านหนึ่ง เสหลาแห่งนั้นทำต้มยำกุ้งใส่นมเป็นน้ำข้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น