ทอดมันกุ้ง
สวัสดีครับวันนี้เราจะมาแนะนำเมนูอาหารเด็ดๆกันอีกเช่นเคยโดยวันนี้ขอนำเสนออาหารในรูปแบบทอดกันกับ ทอดมันกุ้ง ซึ่งรสชาติอร่อยมากๆรับรองว่าได้รับประทานจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน อีกทั้งมีขั้นตอนในการทำที่ง่ายแสนง่าย และวัตถุดิบหาซื้อได้ไม่ยากเราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม
- กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
- มันหมูแข็ง 100 กรัม (ใช้เป็นหมูสับแทนได้)
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่เป็นไร)
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำและขั้นตอนการทำ
- ในขั้นตอนแรกให้ปอกเปลือกกุ้ง และขยำเนื้อกุ้งกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ขยำกับเกลืออีกรอบ ล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง จากนั้นให้ใช้ผ้าซับกุ้งให้แห้ง นำเข้าช่องแข็งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- ลำดับต่อไปให้หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และนำเข้าช่องแข็งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เช่นเดียวกัน
- ในขั้นตอนนี้ให้นำกุ้งและมันหมูออกมาจากช่องแช่แข็งแล้วนำมาบดหมูกับกุ้งรวมกัน ตักใส่ชาม โดยใช้ตะเกียบกวนไปทางเดียวกันจนเหนียว จากนั้นให้ใส่เกลือ แป้งข้าวโพด พริกไทย ไข่ขาว น้ำมันงา และเหล้าจีน คลุกเคล้าและคนให้เข้ากัน นำมาฟาดบนโต๊ะประมาณ 5 นาที จนเหนียวดี นำเข้าช่องแข็งทิ้งไว้สักครู่
- ต่อไปให้นำกุ้งออกมาฟาดอีกครั้ง แบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆ และกดให้แบน คลุกกับเกล็ดขนมปัง นำไปทอดน้ำมันท่วม โดยใช้ไฟกลางทอดจนเหลืองสุกตักขึ้นซับน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมกับผักสดต่างๆ
เวลารับประทานให้รับประทานร่วมกับน้ำจิ้มบ๊วย โดยจะทานเป็นของทานเล่นหรือรับประทานร่วมกับข้าวก็อร่อยไม่แพ้กัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับ ทอดมันกุ้ง ในวันนี้พบกันใหม่บทความหน้ากับ สูตรอาหารไทย ดีๆอีกเช่นเคย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น