แกงเขียวหวานไก่
วันนี้เรามาทำอาหารประเภทแกงกันกับ แกงเขียวหวานไก่ สำหรับแกงเขียวหวานเป็นหนึ่งในแกงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาอย่างยาวนานของประเทศไทย ซึ่งจะมีรสชาติที่เผ็ดกว่าแกงประเภทอื่นๆอยู่บ้างเล็กน้อย เพราะเนื่องจากทำมาจากพริกสดแต่รสเผ็ดนี้มิได้ทำลายรสชาติของแกง และความหอมของส่วนผสมสมุนไพรอื่นๆ รวมทั้งนิยมรับประทานร่วมกับข้าวสวยหรือขนมจีน ส่วนสำคัญในการปรุงแกงเขียวหวานนั้นอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบและการกะระยะเวลาให้เหมาะสมด้วย
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสมหลัก
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสมหลัก
- เนื้อไก่ 500 กรัม
- มะเขือพวง 400 กรัม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
- ใบโหระพา 40 กรัม
- หัวกะทิ 250 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียว และพริกชี้ฟ้าแดง 30 กรัม
- น้ำปลา 80 กรัม
- กะทิ 1,000 กรัม
- ใบมะกรูด 2 กรัม
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกไทย 3 กรัม
- น้ำมัน 150 กรัม
- พริกขี้หนู 30 กรัม
- ผิวมะกรูด 8 กรัม
- ใบโหระพา 20 กรัม
- กระเทียม 60 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
- เกลือ 5 กรัม
- ยี่หร่า 2 กรัม
- ตะไคร้ 15 กรัม
- กะปิ 10 กรัม
- หัวหอม 40 กรัม
- ข่า 7 กรัม
- รากผักชี 5 กรัม
- ลูกผักชี 5 กรัม
- ก่อนอื่นให้โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันจากนั้นพักไว้ก่อน แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด
- ต่อไปให้ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาล ตามด้วยใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า ต้มเนื้อสัตว์ กับหางกะทิจนสุกพักไว้ก่อน
- จากนั้นให้นำเครื่องแกงเขียวหวานผัดกับหัวกะทิ จนแตกมัน โดยใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาบปี๊ป พอเสร็จแล้วนำเนื้อสัตว์ที่ต้มแล้วมาผัดจนเดือด เติมผักอื่นๆ และหางกะทิ
ในกรณีถ้าไม่ชอบรับประทานเนื้อไก่สามารถทดแทนได้ด้วย พวกสัตว์เนื้อแดง หรือลูกชิ้นปลา เพราะสามารถเข้ากับแกงเขียวหวานได้เป็นอย่างดี สำหรับข่าและ ใบโหระพาช่วยเพิ่มกลิ่น แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ ส่วนผสมสำคัญมีในน้ำพริกเรียบร้อยแล้ว อาจใช้นมถั่วเหลืองแทนกะทิได้เป็นต้น คงถูกใจไม่มากก็น้อยสำหรับ แกงเขียวหวานไก่ ในวันนี้พบกันใหม่พรุ่งนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น