วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่


แกงเขียวหวานไก่

       วันนี้เรามาทำอาหารประเภทแกงกันกับ แกงเขียวหวานไก่ สำหรับแกงเขียวหวานเป็นหนึ่งในแกงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาอย่างยาวนานของประเทศไทย ซึ่งจะมีรสชาติที่เผ็ดกว่าแกงประเภทอื่นๆอยู่บ้างเล็กน้อย เพราะเนื่องจากทำมาจากพริกสดแต่รสเผ็ดนี้มิได้ทำลายรสชาติของแกง และความหอมของส่วนผสมสมุนไพรอื่นๆ รวมทั้งนิยมรับประทานร่วมกับข้าวสวยหรือขนมจีน ส่วนสำคัญในการปรุงแกงเขียวหวานนั้นอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบและการกะระยะเวลาให้เหมาะสมด้วย


เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสมหลัก
  1. เนื้อไก่ 500 กรัม
  2. มะเขือพวง 400 กรัม
  3. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
  4. ใบโหระพา 40 กรัม
  5. หัวกะทิ 250 กรัม
  6. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
  7. พริกชี้ฟ้าเขียว และพริกชี้ฟ้าแดง 30 กรัม
  8. น้ำปลา 80 กรัม
  9. กะทิ 1,000 กรัม
  10. ใบมะกรูด 2 กรัม
เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสมน้ำพริกแกง
  1. พริกไทย 3 กรัม
  2. น้ำมัน 150 กรัม
  3. พริกขี้หนู 30 กรัม
  4. ผิวมะกรูด 8 กรัม
  5. ใบโหระพา 20 กรัม
  6. กระเทียม 60 กรัม
  7. พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
  8. เกลือ 5 กรัม
  9. ยี่หร่า 2 กรัม
  10. ตะไคร้ 15 กรัม
  11. กะปิ 10 กรัม
  12. หัวหอม 40 กรัม
  13. ข่า 7 กรัม
  14. รากผักชี 5 กรัม
  15. ลูกผักชี 5 กรัม
วิธีทำและขั้นตอนการทำ
  1. ก่อนอื่นให้โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันจากนั้นพักไว้ก่อน แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด
  2. ต่อไปให้ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาล ตามด้วยใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า ต้มเนื้อสัตว์ กับหางกะทิจนสุกพักไว้ก่อน
  3. จากนั้นให้นำเครื่องแกงเขียวหวานผัดกับหัวกะทิ จนแตกมัน โดยใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาบปี๊ป พอเสร็จแล้วนำเนื้อสัตว์ที่ต้มแล้วมาผัดจนเดือด เติมผักอื่นๆ และหางกะทิ
       ในกรณีถ้าไม่ชอบรับประทานเนื้อไก่สามารถทดแทนได้ด้วย พวกสัตว์เนื้อแดง หรือลูกชิ้นปลา เพราะสามารถเข้ากับแกงเขียวหวานได้เป็นอย่างดี สำหรับข่าและ ใบโหระพาช่วยเพิ่มกลิ่น แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ ส่วนผสมสำคัญมีในน้ำพริกเรียบร้อยแล้ว อาจใช้นมถั่วเหลืองแทนกะทิได้เป็นต้น คงถูกใจไม่มากก็น้อยสำหรับ แกงเขียวหวานไก่ ในวันนี้พบกันใหม่พรุ่งนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น